Tại sao nói keo dán gạch là vật liệu tốt nhất khi thi công gạch ốp lát

Trên thị trường hiện nay, có hàng chục các loại keo dán gạch khác nhau tùy thuộc vào công nghệ của mình để làm điểm mạnh cho loại keo mình cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên đối với mỗi một trong số đó, sẽ có một công thức khác nhau, tỷ lệ pha trộn khác nhau và chất lượng thành phần khác nhau.

Nhưng trong thi công gạch ốp lát keo dán gạch vẫn được đánh giá là vật liệu hoàn thiện tốt nhất. Vì sao? Để làm rõ chúng ta hãy cùng so sánh keo dán gạch một loại vật liệu chuyên dụng và vật liệu truyền thống cát, xi măng khi thực hiện cùng một nhiệm vụ chính xác, và với giá thấp hơn nhiều.

1- Keo dán gạch với cát và xi măng

Trong nhiều thế kỷ, gạch và đá tự nhiên sẽ được thi công bằng hỗn hợp cơ bản của cát, xi măng và nước. Tuy nhiên, hiện nay keo dán gạch được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi nhiều lợi thế mặc dù keo dán gạch có giá thành đặt hơn.

CHẤT LƯỢNG CÁT

Bởi vì cát đã được khai thác để sử dụng trong vữa thông thường không được phân loại để sử dụng cụ thể như một chất kết dính gạch, nên nó thường quá thô cho một hỗn hợp hoàn hảo. Điều này làm cho nó đặc biệt khó khăn khi làm việc thi công trên các bức tường, trong khi keo dán gạch được tạo thành bằng cách sử dụng cát hạt mịn siêu nhỏ.

Khi thi công một cái gì đó tinh tế, chẳng hạn như một tấm khảm mỏng, những gì cần thiết là một chiếc giường dính đẹp, thậm chí nông. Điều này làm cho nó ít có khả năng chảy ra qua các khớp khi các tấm được áp dụng, đặc biệt là khi sử dụng một tấm ốp lát phù hợp đã được sử dụng. Một hỗn hợp sần sùi, sần sùi của chất kết dính sẽ làm cho công việc này cực kỳ khó khăn, nếu không nói là không thể.

Tinh gach lat nen 60x60>>> Xem thêm: Hướng dẫn thi công keo dán gạch chuẩn từng “XĂNG-TI-MÉT”

Hơn nữa, trong khi cát xây dựng đã được rửa sạch, thường vẫn còn dấu vết của bụi bẩn và mảnh vụn. Điều này có thể gây ra vấn đề khi ốp một thứ gì đó rất thấm, chẳng hạn như đá vôi tự nhiên, vì bụi bẩn có thể được hút qua gạch bằng thẩm thấu và gây ra vết bẩn có thể nhìn thấy từ bề mặt.

Tương tự như vậy, khi phun vữa có màu trắng ngà hoặc trắng nhạt, điều quan trọng là vữa không hấp thụ bất kỳ bụi bẩn nào hoặc bị nhiễm bẩn bởi chất được sử dụng để gắn gạch hoặc đá vào đế. Vì lý do này, keo dán gạch trắng thường được sử dụng để cố định gạch ốp tường, vì nó thường không được phun vữa màu sau đó. Sử dụng vữa màu xám, với các chất gây ô nhiễm có thể, có khả năng gây ra sự biến màu khó coi đối với đá tự nhiên xốp hoặc chính vữa.

SỰ THẬT THUẬN TIỆN

Thật dễ dàng để xử lý túi keo dán gạch. Tất cả mọi thứ cần thiết đều được trộn sẵn theo tỷ lệ chính xác và được đóng gói trong một túi dễ dàng quản lý. Số lượng cần thiết cho mỗi mét vuông đã được biết trước, vì vậy không khó để đánh giá mức độ cần thiết cho bất kỳ khu vực cụ thể nào – phần còn lại có thể được để trong túi cho đến khi cần. Bột nhẹ và dễ làm việc, và thường không tạo ra một mớ hỗn độn.

Khi làm việc với cát và xi măng, bạn đã đối phó với hai sản phẩm ngay từ đầu. Túi xi măng Portland thông thường thường lớn, nhưng chỉ có thể được yêu cầu cho 20% hỗn hợp. Thông thường, rất nhiều xi măng sẽ bị bỏ lại khi kết thúc công việc, và sau đó chiếc túi mở ra sẽ phải được xử lý. Túi cát không di động lắm sau khi mở. Quá trình trộn cát và xi măng rất tốn thời gian và bụi bẩn, và thường cần phải được thực hiện ở một vị trí riêng biệt.

Nhưng điều quan trọng nhất là, gạch thường sẽ được ngâm trong nước qua đêm, đặc biệt là với những vật thể màu đỏ dễ thấm hơn. Điều này được thực hiện để bão hòa gạch trước khi lắp đặt, do đó độ ẩm trong hỗn hợp cát và xi măng sẽ không bị hút vào gạch, làm suy yếu liên kết. Thật dễ dàng để xem có bao nhiêu lao động được tiết kiệm bằng cách chọn keo dán trên hỗn hợp cát và xi măng. Chỉ cần lấy chúng ra khỏi hộp, và đặt chúng.

Các đoạn văn và hình ảnh trên không nắm bắt được toàn bộ số lượng lao động tham gia vào việc thiết lập một cơ sở sử dụng nguyên liệu thô. Chỉ cần xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn về nỗ lực và kinh nghiệm cần thiết để chuẩn bị một sàn để ốp lát trong trường hợp không có chất kết dính.

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN KẾT

Như đã đề cập trước đó, có vô số loại chất kết dính khác nhau, mỗi loại đã được tạo ra với một ứng dụng cụ thể trong tâm trí. Chúng đều chứa một lượng khác nhau của các thành phần, chất phụ gia và polyme nhất định, tùy thuộc vào tình huống cần thiết. Điều này có nghĩa là thực sự không có giới hạn đối với phạm vi bề mặt có thể được lát gạch.

Đây không phải là trường hợp với cát và xi măng. Có thể có các vấn đề liên kết trong các trường hợp sau đây:

Lắp gạch có độ thấm hút thấp, chẳng hạn như sứ

Lắp gạch thủy tinh, đặc biệt là trên các đế rất mịn

Ốp lát trên gạch cũ

Lắp đặt gạch trên các bề mặt có khả năng di chuyển hoặc uốn cong, chẳng hạn như sàn gỗ

Ốp lát lên bê tông đánh bóng

SỐ LƯỢNG

Ngoài sự khéo léo của keo dán gạch, rất ít cần sử dụng. Một hỗn hợp cát và xi măng thường được áp dụng cho chất nền, và sau đó một con búp bê khác trải trên mặt sau của gạch. Quá mỏng, và sẽ không có liên kết nào với gạch hoặc chất nền. Với chất kết dính, một bay có rãnh được sử dụng, giúp tiết kiệm rất nhiều chất thải vật liệu.

Ngoài ra, do hỗn hợp vữa khô nhanh, thường cần thêm nước trong quá trình, điều này có thể làm suy yếu cường độ liên kết. Vấn đề này được tránh với keo dán gạch do sử dụng phụ gia.

Nhìn chung, luôn có độ bền liên kết tốt hơn khi sử dụng keo dán gạch. Và vì lượng nước được sử dụng với vữa (tất cả hiện đang bị kẹt dưới các viên gạch đã bão hòa), không thể sử dụng vữa trong một số ngày vì tất cả độ ẩm cần thời gian để bay hơi. Khi sử dụng keo dán gạch, luôn có thể rót vữa vào ngày hôm sau.

Những ngày sử dụng vữa cát và xi măng để lắp đặt gạch đã không còn nữa. Mặc dù có thể tiết kiệm chi phí, nhưng thực tế là keo dán gạch có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều bởi sự tiện lợi, chất lượng, tính linh hoạt và chi phí lao động thấp hơn của chất kết dính gạch có công thức đặc biệt. Như vậy bạn đã biết được lý do tại sao keo dán gạch là vật liệu tốt khi thi công gạch ốp lát.