Lựa chọn mua nhà chung cư hay mua nhà mặt đất

Mua nhà mặt đất hay mua nhà chung cư là câu hỏi đau đầu của nhiều gia đình có mức thu nhập 10-20 triệu/1 tháng. Có tích lũy khoảng 300 triệu đến 500 triệu mua chung cư có tiện ích đồng bộ hay mua đất ra ngoại thành xa nơi làm việc và thiếu cơ sở hạ tầng và khu vực dân trí thấp khiến bạn phân vân. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn thấy nên chọn mua chung cư hay nhà mặt đất

Để đưa ra được lựa chọn hợp lý, người mua nhà cần phải phân tích từng tiêu chí như giá cả chi phí, tiện ích, không gian sống, khả năng sửa chữa, thiết kế nhà ở, điều kiện an toàn, hạ tầng xã hội… để nhìn nhận rõ những ưu điểm và nhược điểm của cả nhà chung cư và nhà mặt đất.


Lựa chon chung cư hay mua nhà đất

  1. Về giá cả

Nếu như mua một căn nhà mặt đất thường có giá cao hơn nhiều so với một căn hộ chung cư, thì bù lại chủ nhân căn nhà đất không cần phải đóng các khoản chi phí bảo trì thang máy, vệ sinh, bảo vệ hàng tháng như khi sống tại chung cư. 

Tuy nhiên, khi mua các căn hộ chung cư, nếu khách hàng chưa đủ tài chính để mua căn hộ thì có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng, thanh toán linh hoạt, đóng tiền chia nhỏ từng đợt từ khi bắt đầu xây móng nên nhiều người có thể thu xếp dần. Với các dự án chung cư của các chủ đầu tư uy tín, khách hàng cũng hoàn toàn có thể yên tâm về tiến độ xây dựng dự án, chất lượng công trình cũng như tính thanh khoản của các căn hộ.

  1. Tiện ích xung quanh

Nếu sống ở một căn hộ chung cư từ trung cấp đến cao cấp có hạ tầng đồng hộ, cư dân sẽ được hưởng những tiện ích và dịch vụ hiện hữu mang lại. Đa phần các dự án chung cư thường nằm ở vị trí thuận lợi, tiện với trường học, bệnh viện. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và giao thông đi lại tại các chung cư cũng thuận tiện, cơ sở vật chất đảm bảo.

Ngoài ra, việc lựa chọn chung cư luôn có nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm khác như bể bơi, bãi gửi xe, siêu thị, phòng tập thể dục,…từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bạn. 

Khác với chung cư, khi ở nhà mặt đất, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh, buôn bán. Thậm chí, nếu diện tích đất rộng, bạn có thể thiết kế ngay một khu vườn ngay tại nhà. Nếu muốn sửa chữa hay thiết kế lại ngôi nhà bạn có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình.

  1. Quyền sở hữu cá nhân

Đây là nhược điểm lớn khi ở chung cư hiện nay. Bởi bạn chỉ có quyền sở hữu căn hộ mà không có quyền sở hữu đất. Thông thường, phải mất thời gian một năm bạn mới nhận được sổ đỏ, sổ hồng. Bên cạnh đó, nếu muốn sửa chữa hay thiết kế lại không gian căn hộ, bạn phải được sự cho phép của ban quản lý. Còn nếu bạn mua nhà mặt đất thì việc chuyển nhượng sổ đó từ người bán sẽ diễn ra nhanh chóng và nhà hoàn toàn thuộc sở hữu của riêng bạn

  1. Sự riêng tư thoải mái

Một trong nhưng điểm khác biệt hoàn toàn khi sử dụng nhà chung cư là bạn phải sống vì tập thể để tránh ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, trong khi đó ở nhà mặt đất thì sự riêng tư, độc lập cao hơn. Bạn có thể thoải mái làm điều mình thích mà không sợ ảnh hưởng đến người khác.

  1. Yếu tố giá cả

Cùng một khu vực, giá nhà đất bao giờ cũng đắt hơn nhiều so với các căn hộ chung cư. Do đó, với những gia đình có điều kiện kinh tế không cao thì việc lựa chọn nhà mặt đất khá khó khăn. Thậm chí, nếu muốn mua căn nhà với giá phải chăng, bạn phải chấp nhận vị trí nhà xa trung tâm, giao thông không thuận tiện. Trong khi đó thì nhà chung cư với đầy đủ phòng ốc, tiện ích sẵn có lại có nhiều mức giá từ trung bình đến cao cấp cho bạn lựa chọn.

  1. Vấn đề về an ninh

So với chung cư thì ở nhà riêng sẽ kém an toàn hơn bởi thông thường sẽ không có ban bảo vệ cũng như quản lý. Do đó, khi đi làm xa hoặc công tác lâu dài bạn rất khó có thể an tâm.

Dù là nhà chung cư hay nhà mặt đất, cả hai loại hình nhà ở này đều sẽ tốt cho người dân nếu có được môi trường sống và hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo. Mỗi loại đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng và hướng đến các đối tượng khác nhau. Quan trọng là người mua nhà cần xác định được nhu cầu của mình và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu ấy.

Xem thêm các sản phẩm thiết bị vệ sinh cho chung cư tại https://showroomtoto.com.vn/