Các loại xương gạch bạn cần biết khi mua gạch ốp lát

Granite, ceramic, xương bán sứ là những loại xương gạch cơ bản. Tìm hiểu về các loại xương gạch này sẽ giúp bạn hiểu về đặc tính của gạch. Từ đó bạn sẽ áp dụng đúng trong việc thi công cho từng hạng mục. 

>>> Xem thêm: 5 lợi ích tuyệt vời của gạch granite 80×80

1 Xương gạch granite 

Xương gạch là một bộ phận quan trọng nhất của một viên gạch. Chúng còn được gọi là thân gạch. Đây là nền tảng để có chất lượng của những viên gạch. Theo đó, xương gạch phải tốt thì viên gạch mới tốt. 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xương gạch granite. Nhiều người gọi xương granite là xương porcelain cũng được. Đây là loại xương gạch cứng chắc được làm từ 70% bột đá trở lên cùng với đó là cao lanh. Các nguyên liệu này này sau khi được nghiền, trộn, sàng lọc ( quá trình tinh chế) sẽ được đưa vào nhào trộn. Tiếp sau đó nguyên liệu được đưa vào máy rung nén với nhiệt độ cao trên 1200 độ C. 

Xương gạch đã được hình thành như vậy. Khâu sau đó là tạo bề mặt cho các mẫu gạch. Khi hoàn thành, gạch sẽ được đo các thông số kỹ thuật và tiến hành kiểm duyệt, loại bỏ sản phẩm không đạt. Cuối cùng là tiến hành đóng hộp và nhập kho để xuất ra thị trường. 

Gạch granite có ưu điểm độ cứng rất cao. Những mẫu gạch lát nền thường là gạch granite hay gạch porcelain vì nó chịu được những tác động lực di chuyển trên bề mặt sàn. Những khu vực ẩm ướt sử dụng gạch cũng phù hợp. Vì xương gạch granite đặc chắc gần như không có lỗ rỗng mao mạch. Chúng sẽ tạo nên đặc tính chống thấm hút nước vô cùng tốt. 

Những mẫu gạch xương granite là dòng sản phẩm gạch ốp lát chất lượng cao. Giá thành loại gạch này đắt nhất trong các loại xương gạch. Tùy vào từng dạng bề mặt mà hình thành nên những dòng sản phẩm khác nhau. Nó tạo nên sự đa dạng trong dòng sản phẩm này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các công trình. 

Gạch granite được các thương hiệu tập trung đẩy mạnh sản xuất để. Đây chính là dòng sản phẩm tạo được sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Các thương hiệu gạch có dòng sản phẩm xương gạch granite nổi bật như Đồng Tâm, Taicera… Trong đó, gạch Taicera xương granite vô cùng chất lượng nổi bật nhất là dòng đồng chất và hai da. 

  1. Xương gạch ceramic

Trước khi gạch ốp lát phát triển thì gạch ceramic là dòng sản phẩm phổ biến. Sự ra đời của gạch ceramic là một sự tiến bộ của vật liệu hoàn thiện. Gạch ceramic có thành phần xương gạch là đất sét, một tỉ lệ nhỏ bột đá và phụ gia. 

Các thành phần này cũng được sàng lọc, nhào trộn sau đó tạo khuôn. Gạch sẽ được đem nung ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C. Sau đó, gạch sẽ được đem đi sấy, in họa tiết, sấy. Thành phẩm gạch sau khi hoàn thiện cũng sẽ được đem phân loại, đóng hộp và phân phối ra thị trường. 

Gạch ceramic là dòng gạch ốp lát giá rẻ. Với đặc tính của gạch là nhẹ, xốp, hút nước, gạch được ứng dụng làm gạch ốp tường là chủ yếu. Nếu được dùng lát sàn, gạch ceramic chỉ dùng được ở khu vực nội thất không có nhiều người đi lại như phòng ngủ chẳng hạn. 

Xương gạch ceramic chịu lực kém, cũng dễ bị cong vênh khi điều kiện môi trường thay đổi. Vì vậy, loại này tuyệt đối không được sử dụng ở khu vực ngoại thất. Chúng sẽ dễ bị nứt vỡ khiến bề mặt ốp lát xuống cấp và phải thay mới. 

  1. Xương gạch bán sứ

Ngoài granite và ceramic là hai loại xương gạch chính thì nhiều thương hiệu sản xuất thêm dòng sản phẩm xương gạch bán sứ. Loại xương gạch xương bán sứ đáp ứng nhu cầu thi công của nhiều công trình không có nhiều tài chính đầu tư. Vì gạch không quá đắt như gạch granite mà chất lượng thi công gạch lại cao hơn so với sử dụng gạch ceramic. 

Gạch xương bán sứ có đặc điểm vật liệu gồm bột đá và đất sét tỉ lệ ngang nhau. Bề mặt gạch được phủ men và in ấn họa tiết đa dạng. Hiện nay, thương hiệu gạch Viglacera có riêng dòng bán sứ cũng thu hút người tiêu dùng lựa chọn thi công. 

Giới thiệu các loại xương gạch trên đây sẽ giúp mọi người hình dung cơ bản về từng chủng loại gạch. Từ đó, khách hàng sẽ có những kế hoạch sử dụng gạch cho đúng với từng hạng mục thi công. 

Để nhận tư vấn gạch ốp lát và mua gạch chính hãng, quý khách hàng hãy đến đại lý gạch ốp lát Hải Linh. Đây là địa chỉ phân phối gạch uy tín số 1 với các showroom trưng bày sản phẩm ở Long Biên, Đống Đa, Hà Đông, Hà Nội. Hotline: 1900-599.828. 

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển tập mẫu gạch ốp tường đẹp cho phòng ngủ con gái